Thực Phẩm Biến Đổi Gen Là Gì? Và Cách Phân Biệt Thực Phẩm Biến Đổi Gen Với Không Biến Đổi Gen

19/01/2022 Đăng bởi: nguyen van

Xã hội ngày càng phát triển, người dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe của mình, vì thế bạn luôn tìm đến những thực phẩm sạch, không chất độc hại. 

Chắc các bạn cũng nghe được những câu thực phẩm 100% trên các sản vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem biến đổi gen là gì mà các nhà sản xuất lại in lên sản phẩm mình là không biến đổi gen nhé.

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là gì?

Để hiểu được thực phẩm không biến đổi gen bạn cần phải hiểu được thực phẩm biến đổi gen (GMO) là gì trước đã.

GMO là tên viết tắt của “Genetically Modified Organism” (sinh vật biến đổi gen), là nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ quá trình lai giống cây trồng, vật nuôi không thông qua phương pháp truyền thống mà dựa vào kỹ thuật di truyền, các nhà khoa học đã tiến hành cắt, ghép, biến đổi gen tự nhiên của vật nuôi, cây trồng để tạo ra giống hoàn toàn mới không có trong tự nhiên.

Ban đầu mục đích của các thực phẩm biến đổi gen là tạo ra những vật nuôi, cây trồng có hàm lượng dinh dưỡng cao, khả năng kháng bệnh tốt, giảm thiểu chi phí canh tác.

Thế nhưng lợi đâu chưa thấy, các thực phẩm biến đổi gen dần gây ra những vấn đề như làm mất cân bằng hệ sinh thái và gây quan ngại ảnh hưởng đến sức khỏe từ loại thực phẩm này.

Chính vì thế thực phẩm biến đổi gen (GMO) đã bị cấm tại nhiều quốc gia trên thế giới điển hình là ở châu Âu và giới chuyên gia khuyến khích người dân nên sử dụng thực phẩm không biến đổi gen (non-GMO).

Là loại thực phẩm không sử dụng hạt giống biến đổi gen, không cho gia súc ăn thức ăn biến đổi gen, thế nhưng thực phẩm không biến đổi gen chỉ loại bỏ tác hại của các thực phẩm biến đổi gen mang lại, thực tế các thực phẩm không biến đổi gen vẫn còn tồn tại nhiều hóa chất gây hại khác như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hooc môn tăng trưởng,...

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu gây hại đến sức khỏe nhưng đến nay thực phẩm biến đổi gen đã dần len lỏi vào bữa cơm hằng ngày của người Việt.

Nguy Cơ Từ Thực Phẩm Biến Đổi Gen

Theo Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), các loại thực phẩm từ thực vật biến đổi gien cần phải đáp ứng quy định an toàn như các loại thực phẩm không biến đổi gien.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan ngại về những ý kiến cho rằng thực phẩm biến đổi gien có thể gây dị ứng, ức chế miễn dịch, kháng kháng sinh hay ung thư.

Dị ứng

Theo Trung tâm thống kê y tế quốc gia Hoa Kỳ, tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ em dưới 18 tuổi đã tăng từ 3,4% vào năm 1997 – 1999 lên tới 5,1% vào năm 2009-2011.

Chưa có những bằng chứng khoa học cụ thể đề cập rằng tình trạng dị ứng thực phẩm có liên quan tới thực phẩm biến đổi gien, tuy nhiên cần thêm những nghiên cứu để làm sáng tỏ mối quan hệ trên.

Tình trạng kháng kháng sinh

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các vi sinh vật kháng kháng sinh có ảnh hưởng tới 2 triệu người mỗi năm.

Và hàng năm có tới 23.000 người tử vong vì các bệnh nhiễm trùng.

Do các loại gien kháng kháng sinh đã được sử dụng để đưa vào các giống ngô và đậu nành nên vẫn có những mối lo ngại rằng đây có thể là nguyên nhân của tình trạng kháng thuốc trên người. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu xác nhận điều này.

Những mối quan ngại khác

Tạp chí Food and Chemical Toxicology từng có một bài báo với nội dung rằng ngô biến đổi gien và thuốc diệt cỏ Roundup là nguyên nhân gây ung thư và chết non trên mô hình chuột

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen GMO

Nhận biết GMO qua hình thái bên ngoài

Các thực phẩm biến đổi gen thường có những đặc điểm như: kích thước lớn, đẹp, thơm ngon và mùi vị lạ hơn so với loại thực phẩm bình thường.

Tuy nhiên, trên thực tế, nông sản sở hữu những ưu điểm vượt trội trên cũng có thể được tạo ra bằng phương pháp lai tạo tự nhiên.

Nhận biết GMO bằng nhãn dán

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện theo quy định quốc tế, nếu sản phẩm nào có hơn 5% thành phần là từ nguyên liệu biến đổi gen thì phải dán nhãn thực phẩm biến đổi gen.

Cụm từ tiếng Việt “biến đổi gen” được ghi bên cạnh tên của thành phần nguyên liệu biến đổi gen kèm theo hàm lượng trên nhãn sản phẩm theo quy định.

Nếu bạn thấy trên sản phẩm đóng gói có nhãn dán “GMO-free”, “Non-GMO” hoặc “Sản phẩm không có thành phần biến đổi gen” thì các sản phẩm này có thể chứa GMO nhưng không quá 0,9%.

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: