8 Lợi Ích Độc Đáo Của Vitamin E

05/03/2022 Đăng bởi: nguyen van

NỘI DUNG CHÍNH

1>GIẢM CÁC DẤU HIỆU CỦA STRESS

2>GIẢM NGUY CƠ BỆNH TIM

3>CẢI THIỆN SỨC KHOẺ  NGƯỜ BỊ GAN NHIỄM MỠ

4>KIỂM SOÁT CHỨNG ĐAUBỤNG KINH

5>CÁC LỢI ÍCH KHÁC

6>LIỀU LƯỢNG VITAMIN E KHUYÊN DÙNG

7>QUÁ LIỀU LƯỢNG VITA MIN E?

8>THỰC PHẨM CHỨA VITAMIN E

9>TỔNG KẾT

Mặc dù vitamin E thường được coi là một hợp chất đơn lẻ, nhưng nó thực sự là một nhóm tám hợp chất hòa tan trong chất béo có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ

Trong số tám dạng hóa học này, alpha-tocopherol đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về chế độ ăn uống của con người

Vitamin E tồn tại tự nhiên trong một số loại thực phẩm, bao gồm hạt, quả hạch, một số loại rau và một số sản phẩm tăng cường. Bạn cũng có thể dùng nó như một loại thực phẩm chức năng.

Nó đóng nhiều vai trò trong cơ thể bạn. Nó có lẽ được biết đến nhiều nhất với tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa bằng cách trung hòa các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do. Ngoài ra, nó cần thiết cho chức năng miễn dịch thích hợp và tín hiệu tế bào

Đó là lý do tại sao không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin E có thể có lợi cho sức khỏe của bạn theo một số cách.

Bài viết này đề cập đến 8 lợi ích tiềm năng của vitamin E.

1. Có thể làm giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa và cải thiện khả năng phòng thủ chống oxy hóa

Căng thẳng oxy hóa là một tình trạng xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa khả năng phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể và việc sản xuất và tích tụ các hợp chất được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS). 

Điều này có thể dẫn đến tổn thương tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh

Bởi vì vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung với liều lượng cao có thể làm giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa và tăng cường khả năng phòng thủ chống oxy hóa ở một số quần thể

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2018 ở 54 người bị bệnh thận do tiểu đường - tổn thương thận do lượng đường trong máu cao - cho thấy rằng việc bổ sung 800 IU vitamin E mỗi ngày trong 12 tuần làm tăng đáng kể mức độ glutathione peroxidase (GPx) so với giả dược

GPx là một nhóm các enzym chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

Một nghiên cứu năm 2021 cũng chỉ ra rằng việc bổ sung kết hợp vitamin E và vitamin C hàng ngày trong 8 tuần làm giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa, chẳng hạn như malondialdehyde và ROS, ở phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung

2. Có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim 

Bị huyết áp cao và lượng lipid trong máu cao như cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.

Một cách đầy hứa hẹn, nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin E có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như ở một số người.

Một đánh giá năm 2019 về 18 nghiên cứu cho thấy, so với phương pháp điều trị giả dược, bổ sung vitamin E làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu nhưng không làm giảm huyết áp tâm trương - con số trên cùng và dưới cùng của các kết quả đo huyết áp tương ứng

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin E cùng với chất bổ sung omega-3 có thể làm giảm mức LDL và chất béo trung tính ở những người mắc hội chứng chuyển hóa - một nhóm các tình trạng, bao gồm cả mức mỡ máu cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các tình trạng sức khỏe khác

3. Có thể có lợi cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)

NAFLD bao gồm một số tình trạng gây tích tụ mỡ trong gan ở những người uống ít hoặc không uống rượu.

Theo kết quả nghiên cứu, bổ sung vitamin E có thể cải thiện một số khía cạnh sức khỏe ở những người bị NAFLD.

Một đánh giá năm 2021 về tám nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vitamin E làm giảm mức độ men gan alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST), giảm mức lipid trong máu và cải thiện sức khỏe gan ở những người bị NAFLD

Mức độ AST và ALT tăng cao có thể chỉ ra tình trạng viêm và tổn thương gan ở những người bị NAFLD, vì vậy mức độ thấp hơn là điều kiện thuận lợi.

4. Có thể giúp kiểm soát chứng đau bụng kinh 

Đau bụng kinh là một tình trạng đặc trưng bởi những cơn đau dữ dội và thường xuyên trong kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như chuột rút và đau vùng chậu.

Một cách đầy hứa hẹn, nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin E có thể làm giảm cơn đau ở những phụ nữ bị tình trạng này.

Trong một nghiên cứu năm 2018 trên 100 phụ nữ bị đau bụng kinh, dùng 200 IU vitamin E mỗi ngày giúp giảm đau bụng kinh nhiều hơn dùng giả dược. Hiệu quả thậm chí còn tốt hơn khi vitamin được kết hợp với chất bổ sung omega-3 có chứa 180 mg EPA và 120 mg DHA 

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2021 cho thấy bổ sung kết hợp vitamin E và vitamin C hàng ngày trong 8 tuần giúp giảm mức độ nghiêm trọng của đau vùng chậu và đau bụng kinh ở phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung

5–8. Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác

Bổ sung vitamin E cũng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khác:

  1. Có thể có lợi cho sức khỏe làn da. Thuốc bổ sung vitamin E có thể hữu ích cho những người mắc một số chứng rối loạn về da, chẳng hạn như bệnh chàm . Tuy nhiên, nghiên cứu hiện còn hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm hiểu thêm về lợi ích tiềm năng này
  2. Có thể có lợi cho sức khỏe nhận thức. Duy trì mức vitamin E tối ưu và dùng chất bổ sung có thể giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức. Nhưng vẫn chưa rõ liệu các chất bổ sung có lợi cho những người mắc các bệnh về nhận thức như bệnh Alzheimer hay không
  3. Có thể có lợi cho người lớn tuổi. Bởi vì vitamin E đóng những vai trò quan trọng đối với sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm và cải thiện chức năng miễn dịch, các chất bổ sung có thể có lợi cho những người có nhu cầu tăng hoặc không có đủ trong chế độ ăn uống của họ, chẳng hạn như một số người lớn tuổi
  4. Có thể cải thiện chức năng phổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin E có thể cải thiện chức năng phổi và một số triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ em và người lớn

Tôi nên uống bao nhiêu vitamin E?

Sự thiếu hụt vitamin E ở những người khỏe mạnh là không phổ biến, vì hầu hết mọi người đều có đủ từ chế độ ăn uống của họ.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), lượng vitamin E đủ hàng ngày là

Thiếu vitamin E

Mặc dù sự thiếu hụt vitamin E thường hiếm gặp, nhưng nó lại phổ biến hơn ở một số nhóm dân số nhất định.

Ví dụ, những người mắc các bệnh lý liên quan đến kém hấp thu chất béo, bao gồm cả bệnh xơ nang và bệnh Crohn, có nguy cơ tăng cao

Ngoài ra, những người mắc một số bệnh di truyền hiếm gặp, chẳng hạn như abetalipoproteinemia, có nhiều khả năng bị thiếu hụt

Những người có chế độ ăn uống không đủ chất, chẳng hạn như trẻ em ở các nước đang phát triển và những người mắc chứng biếng ăn tâm thần, cũng có thể bị thiếu vitamin E do suy dinh dưỡng

Nguy cơ sức khỏe của quá nhiều vitamin E

Khó có khả năng dùng quá liều vitamin E từ thực phẩm. Tuy nhiên, có thể tiêu thụ quá nhiều vitamin E thông qua các chất bổ sung, và điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ tiêu cực và gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ví dụ, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung vitamin E có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới khỏe mạnh

Bổ sung vitamin E liều cao cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu

Theo NIH, Mức tiêu thụ trên có thể dung nạp được (UL) đối với vitamin E bổ sung hiện được đặt ở mức 1.000 mg mỗi ngày

Tuy nhiên, những lo ngại về sức khỏe - bao gồm nguy cơ có thể gia tăng tỷ lệ tử vong - có liên quan đến liều thấp hơn nhiều so với UL. Do đó, bạn thường không nên bổ sung vitamin E trừ khi chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ khuyến nghị và theo dõi lượng vitamin E của bạn.

Hãy nhớ rằng liều lượng được tìm thấy trong các chất bổ sung vitamin E khác nhau đáng kể, với một số cung cấp nhiều hơn mức mà một người khỏe mạnh cần mỗi ngày. Do đó, hãy nhớ kiểm tra kỹ nhãn mác của các sản phẩm bổ sung vitamin.

Tương tác với thuốc

Vitamin E có thể tương tác với một số loại thuốc.

Trong khi một số ví dụ được liệt kê dưới đây, điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các chất bổ sung bạn đang dùng - đặc biệt là trước khi họ bắt đầu dùng thuốc theo toa của bạn.

Vitamin E có thể có tương tác tiêu cực với

  • thuốc chống đông máu và chống kết tập tiểu cầu
  • simvastatin và niacin
  • hóa trị và xạ trị

Thực phẩm chứa vitamin E

Mặc dù bổ sung dinh dưỡng đôi khi là cần thiết, nhưng hầu như luôn luôn tốt nhất để đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng của bạn thông qua thực phẩm nếu có thể.

Nếu bạn đang muốn tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin E , thì đây là một số lựa chọn tốt

Hãy nhớ rằng cách tốt nhất để có đủ vitamin E trong chế độ ăn uống của bạn là tiêu thụ nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng, bao gồm rau, trái cây, quả hạch và hạt hàng ngày.

TỔNG KẾT

Vitamin E là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo quan trọng. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh và cần thiết cho sức khỏe miễn dịch và tín hiệu tế bào trong cơ thể bạn.

Nhiều loại thực phẩm có chứa vitamin E, nhưng bạn cũng có thể tiêu thụ nó thông qua thực phẩm chức năng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vitamin E có thể có lợi cho một số quần thể nhất định, bao gồm cả những người bị bệnh thận do tiểu đường và NAFLD.

Tuy nhiên, bởi vì hầu hết mọi người nhận đủ vitamin E thông qua chế độ ăn uống của họ, nên các chất bổ sung thường là không cần thiết.

Hơn nữa, bổ sung vitamin E liều cao có thể gây ra tác dụng phụ và tương tác với một số loại thuốc.

Nếu bạn đang cân nhắc bổ sung thêm vitamin E vào chế độ ăn uống của mình, trước tiên hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về những mối quan tâm cụ thể về sức khỏe của bạn.

Nguồn healthline.com từ tác giả: Jillian Kubala - Thạc Sĩ và Chuyên gia về Dinh Dưỡng Trường Y của Đại học Stony Brook

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: