Phân biệt và Công dụng các loại axit béo Omega 3 6 9 và các loại Omega khác (5 7 11)

18/06/2022 Đăng bởi: nguyen van

NỘI DUNG CHÍNH

OMEGA 3

OMEGA 5

OMEGA 6

OMEGA 7

OMEGA 9

OMEGA 11

Omega 3 là một trong những loại thực phẩm chức năng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người mà bạn nên bổ sung cho cơ thể bởi con người không thể tự tổng hợp và tạo ra Omega 3 được. 

Vậy công dụng của các loại axit béo omega là gì làm thế nào để phân biệt chúng?

Omega-3 là một họ gồm các axit béo đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể và có lợi cho sức khỏe, vì cơ thể bạn không thể tự sản xuất ra omega-3, bạn phải bổ sung chúng từ chế độ ăn uống hàng ngày.

OMEGA 3

OMEGA 3 là axit béo thiết yếu, có 3 axit béo quan trọng. Axit béo omega-3, còn được gọi là axit béo n-3, là axit béo không bão hòa đa (PUFA). Các axit béo omega-3 chuỗi dài, axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), có thể được tổng hợp từ ALA. Có ba loại axit béo omega-3 thường được bổ sung:

  • ALA Axit alpha linolenic
  • EPA Axit eicosapentaenoic
  • DHA Axit docosahexaenoic

Lợi ích:

  • Giúp tăng cường chức năng não và khớp
  • Có thể giảm nguy cơ ung thư
  • Có thể làm giảm các bệnh tim
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • OMEGA 3 là một thành phần cấu trúc quan trọng của da và võng mạc trong mắt và tinh trùng
  • OMEGA 3 có thể làm giảm triglycerid, LDL, cholesterol
  • Giúp điều trị đái tháo đường
  • Cung cấp các lợi ích liên quan đến giảm chất béo cũng như xây dựng cơ bắp ở các vận động viên
  • Có nhiệm vụ kiểm soát quá trình đông máu và xây dựng màng não.
  • OMEGA 3 là chất bổ sung chế độ ăn uống quan trọng nhất.

OMEGA 3 có thể tìm thấy trong:

  • Cá hồi hoang dã và cá có dầu, dầu óc chó, dầu hạt lanh, dầu đậu nành và một số loại rau (cải xoăn, rau bina, cải Brussel, v.v.), dầu hạt lanh, dầu hạt cải, dầu algea, dầu nhuyễn thể

OMEGA 5

OMEGA 5 là axit béo không bão hòa đa. Các axit OMEGA 5 phổ biến nhất là Axit Myristoleic (MA) và axit Punisic PA). Nó còn được gọi là axit Linolenic liên hợp, là một chất chống oxy hóa mạnh, là axit béo không thiết yếu.

Lợi ích:

  • Khả năng chống oxy hóa của OMEGA 5 cao gấp 6 lần so với chiết xuất từ ​​hạt nho
  • OMEGA 5 giúp màng tế bào bị tổn thương
  • Giúp ngăn ngừa ung thư
  • OMEGA 5 làm dịu các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

OMEGA 5 có thể tìm thấy trong:

Dầu hạt lựu, sữa đầy đủ chất béo / cho ăn cỏ, palmetto xẻ, cá hồi đánh bắt tự nhiên, hạt macademia, dầu nhiệt đới (nhân dừa và cọ)

OMEGA 6

Axit béo Omega 6 không bão hòa đa. axit linoleic (LA), Arachidonic (AA), và axit Y-Linolenic là Axit béo Omega 6 Nó cũng rất cần thiết và axit béo PUFA, tên là axit Linoleic, nó điều chỉnh các chức năng bình thường của não và sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Cả axit béo omega-6 và omega-3 đều là thành phần cấu trúc quan trọng của màng tế bào,

Lợi ích:

  • Giúp kích thích sự phát triển của tóc và da
  • Omega 6 giúp điều chỉnh sự trao đổi chất
  • Duy trì xương khỏe mạnh
  • Duy trì hệ thống sinh sản khỏe mạnh
  • Có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Omega 6 có thể tìm thấy trong:

Hầu hết dầu thực vật, dầu hoa anh thảo, các loại hạt, thịt ngũ cốc, dầu cây rum, trứng, thịt gia cầm, dầu hướng dương, dầu mè, hạt Brazil, dầu đậu nành, dầu cây lưu ly (giàu axit Y-linolenic (GLA))

OMEGA 7

Nó là axit béo không cần thiết và không cần thiết. Omega 7 phổ biến nhất là axit Vaccenic (VA), axit paullinic và axit palmitoleic (PA)

Lợi ích:

  • Omega 7  có tác dụng tích cực trong việc giảm cân lành mạnh
  • Hỗ trợ nhu động ruột
  • Omega 7  đóng một vai trò trong việc nuôi dưỡng các tế bào khỏe mạnh
  • Hỗ trợ tiêu hóa
  • Có đặc tính chống oxy hóa.
  • Điều chỉnh sự trao đổi chất béo và đường trong máu.
  • Hỗ trợ để giảm sức đề kháng insülin.
  • Omega 7  giúp giảm protein phản ứng C trong cơ thể
  • Omega 7  làm giảm LDL và chất béo trung tính trong khi tăng HDL
  • Omega 7 giúp làm giảm viêm

Omega 7 có thể tìm thấy trong:

  • Dầu quả hắc mai biển, cá hồi đánh bắt tự nhiên, hạt macademia, bơ sữa nguyên chất, chất béo hoàn toàn, bơ, sữa nguyên chất, trứng, dầu ô liu, sữa chua

OMEGA 9

Chúng là các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Axit béo Omega 9 được cơ thể sản xuất. Omega 9 phổ biến nhất là axit Oleic, (OA), axit Eicosatrienoic (ETE) và axit Erucic (EA).

Lợi ích:

  • Omega 9 có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
  • Giúp tăng cường năng lượng
  • Hỗ trợ những người bị bệnh Alzheimer
  • Giúp giảm LDL
  • Omega 9 cải thiện hệ thống miễn dịch
  • Omega 9 làm giảm huyết áp cao
  • Omega 9  giúp làm giảm viêm

Omega 9 có thể tìm thấy trong:

  • Dầu ô liu nguyên chất, các loại hạt, thịt được nuôi từ cỏ / thành phẩm từ cỏ, dầu bơ, dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu hạt phỉ,

OMEGA 11

Omega 11 là axit béo gần như chưa được biết đến. Nó là LC MUFA Omega 11 là axit Eicosenoic (axit gadoleic). Có nghiên cứu khoa học mới về Omega 11.

Tác dụng của dầu cá giàu axit béo Omega-11 đối với sự trao đổi chất Lipoprotein ở người lớn. LCMUFA (Axit béo không bão hòa đơn chuỗi dài) Các nhà nghiên cứu muốn nghiên cứu dầu cá giàu axit béo omega-11 và hiểu tác dụng của nó đối với sức khỏe tim mạch.

Omega 11 có thể tìm thấy trong

Dầu gan cá tuyết, cá trích đại dương, cá thu đao, cá thu. Dầu gan cá tuyết cũng bao gồm Vit A và Vit E

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: